Ứng dụng công nghiệp Plasma lạnh trong điều trị các vết mổ

Năm 2005, Plasma lạnh lần đầu tiên được sử dụng để điều trị lâm sàng ở Đức. Cơ chế của tia Plasma:

– Làm bất hoạt vi sinh vật có trên bề mặt vết thương (vi khuẩn, vi nấm) giúp liền vết thương nhanh hơn.

– Tăng tưới máu, tăng sinh mạch tân tạo giúp vết thương được nuôi dưỡng tốt hơn, kháng thể được cung cấp nhiều hơn.

– Kích thích các yếu tố tăng trưởng GP (Growth Factor) làm tăng sinh tế bào, tăng sinh collagen tái tạo biểu bì.

Tia plasma là gì?

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh rắn, lỏng, khí. Tia plasma kích thích sản sinh các hoạt chất sinh học chứa oxy, nitơ, ion….giúp tiêu diệt hoặc ức chế các hoạt động của vi khuẩn mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc biểu mô xung quanh.

Công dụng của tia plasma

– Diệt khuẩn, bao gồm cả một số vi khuẩn kháng thuốc, virut, nấm;

– Làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương;

– Giảm đau, giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật, thủ thuật;

– Hỗ trợ trị vùng da nhiễm khuẩn;

– Phục hồi, tái tạo làn da bị tổn thương do các thủ thuật, phẫu thuật xâm lấn;

– Kích thích tăng sinh tế bào da, tăng tốc làm lành vết thương, ít để lại sẹo;

– Không gây tác dụng phụ.

Chiếu tia Plasma lạnh mang lại hiệu quả trong điều trị vết thương sau phẫu thuật với nhiều ưu điểm vượt trội:

– Giảm đau, giảm phù nề, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật.

– Làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương, không gây tổn hại tế bào da.

– Diệt khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, virus, nấm.

– Kích thích tái tạo tế bào da, tăng tốc độ làm lành vết thương.

– Giúp vết thương khô, phẳng, nhanh liền sẹo, không thâm tím, không lồi.

– Không có tác dụng phụ, không gây kích ứng.

– Hỗ trợ điều trị mụn nhọt, trứng cá, da nhiễm khuẩn ..

– Phục hồi, tái tạo làn da bị tổn thương do laser xâm lấn, lăn kim

– Tối ưu hóa thời gian và chi phí điều trị.

Tia plasma hỗ trợ làm lành vết thương với 3 tác động toàn diện gồm: khử khuẩn, làm sạch vết thương; tạo màng bảo vệ và kích thích tái tạo liền vết thương nhanh chóng.

Tia plasma có khả năng diệt khuẩn, chống nhiễm trùng

​Trong điều trị vết thương, vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh khiến thời gian điều trị kéo dài, tốn kém chi phí và gây ra nhiều biến chứng. Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã và đang

Tia plasma có thể tạo một lớp màng bảo vệ ở vết thương

Sau khi chiếu plasma vào vết thương, nhờ cơ chế polyme hóa dịch cơ thể, một lớp màng protein sẽ xuất hiện trên nền vết thương giúp chống việc tái xâm nhập của vi khuẩn, từ đó thúc đẩy vết thương mau khép miệng, chóng lành.

Chiếu tia Plasma sau sinh giúp vết mổ đẻ của mẹ mau lành, chống nhiễm trùng hiệu quả.

Plasma giúp tái tạo mô, tăng sinh tế bào, tăng sinh mạch

Quá trình hồi phục vết thương thường trải qua 3 pha bao gồm: pha viêm, pha tăng sinh và pha tái tạo. Trong đó, tia plasma hoạt động hiệu quả và hỗ trợ rất tốt cho pha viêm và pha tăng sinh. Khi các pha này diễn ra nhanh hơn, vết thương cũng liền nhanh, diễn tiến bình thường hơn. Từ đó gián tiếp giúp pha tái tạo thuận lợi, vết thương nhanh khỏi và hạn chế được sẹo xấu.

Đồng thời tia plasma lạnh còn có khả năng xúc tác cho phản ứng của N2 với O2 có trong không khí để tạo thành NO. NO kích thích sự phát triển của các tế bào sừng và nguyên bào sợi, kích thích tái tạo biểu mô và sự hình thành các mạch mới giúp nhanh liền vết thương.

Hình ảnh ứng dụng tia Plasma lạnh điều trị vết thương nhiễm trùng 

Tia Plasma lạnh áp dụng trong điều trị cho mẹ và bé gồm:

– Chiếu tia plasma lạnh lên các vết mổ lấy thai;

– Chiếu tia plasma lạnh lên vết khâu tầng sinh môn;

– Chiếu tia plasma lạnh lên cuống rốn trẻ sơ sinh.

Phương pháp chiếu tia Plasma giúp vết mổ, vết khâu tầng sinh môn mau khô, mau hồi phục, đồng thời giảm đau nhanh chóng cho mẹ sau sinh. Đặc biệt, chiếu tia plasma hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con bú mà còn giúp tiêu diệt các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương như: vi khuẩn, virus, nấm và các màng sinh học do vi khuẩn tạo ra. Đặc biệt, tia plasma lạnh tiêu diệt được cả vi khuẩn kháng kháng sinh. Polime hóa dịch cơ thể ở vết thương. Tạo nên lớp màng protein bảo vệ vết thương, chống vi khuẩn tái xâm nhập, làm tăng lưu thông máu, giảm viêm, giảm đau, tăng sinh tế bào, collagen, kích thích tái tạo biểu bì.

Đối với sản phụ sau sinh, việc dùng tia plasma sẽ diệt các vi khuẩn (kể cả vi khuẩn kháng kháng sinh), nấm và virus, làm khô sạch bề mặt, giúp da tăng sinh nhanh lành vết thương bụng sau mổ lấy thai, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường hay những tổn thương vùng áp xe vú. Liều lượng chiếu tia plasma sẽ được chỉ định phù hợp trong từng trường hợp cụ thể. Thông thường chỉ cần thực hiện từ 2 – 3 lần chiếu, mỗi lần 3 phút là vết thương đã tiến triển tích cực.

Đặc biệt, trong sản phụ khoa, tia Plasma lạnh điều trị hiệu quả với vết mổ thành bụng sau sinh mổ, vết khâu tầng sinh môn trong sinh thường, tổn thương vùng áp xe vú, vết mổ chửa ngoài tử cung, phẫu thuật u xơ tử cung hoặc tình trạng cương tắc sữa, chích nặn áp xe vú.

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Máy PlasmaMED ứng dụng công nghệ chiếu tia plasma lạnh hỗ trợ làm lành cuống rốn cho trẻ sơ sinh, giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng rốn ở trẻ. Sau sinh 1 ngày, trẻ được chiếu tia plasma với khoảng từ 2-3 lần chiếu; cuống rốn khô và rụng nhanh trong vòng 5-7 ngày.

Sản phụ có thể lựa chọn điều trị vết thương bằng chiếu plasma lạnh sau sinh từ 6-10 giờ hoặc tùy theo tình trạng mà bác sĩ tư vấn khoảng thời gian phù hợp. Công nghệ này được chứng minh rất an toàn cho bà mẹ và cả trẻ sơ sinh vì không gây tổn hại các tế bào da, không có tác dụng phụ, không gây kích ứng và đặc biệt thực hiện rất nhẹ nhàng, không đau đớn.

Chiếu tia plasma lên vết mổ lấy thai giúp vết thương mau lành

Ngoài ra, tia Plasma lạnh được ứng dụng trong điều trị:

– Vết thương nhiễm trùng, bị hoại tử.

– Vết loét do tì đè (vùng gan bàn chân, gót chân, vùng cùng cụt, bả vai, chẩm …)

– Vết thương đụng dập nhiều, mất da rải rác.

– Vết thương do bỏng.

– Vết thương ở những người bệnh bị tiểu đường, suy kiệt cơ thể.

Vết thương phần mềm

Nghiên cứu lâm sàng có đối chứng trên các bệnh nhân có vết thương phần mềm xuất hiện dấu hiệu viêm nhiễm tại Bệnh viện HN Việt Đức đã cho thấy tia plasma lạnh có khả năng làm giảm trên 72,43% phản ứng viêm do nhiễm khuẩn. Đồng thời, phương pháp điều trị này không để lại tác dụng phụ nào trong suốt quá trình diễn ra thử nghiệm.

Các vết thương do bỏng

Là điều dễ gặp trong sinh hoạt thường ngày cũng như quá trình lao động của chúng ta. Nguyên nhân dẫn tới bỏng có thể là do nhiệt độ, hóa chất, điện,… nhưng phần lớn là do nhiệt. Khi bị bỏng, cơ thể mất đi hàng rào bảo vệ là da, tạo cửa ngõ cho vi khuẩn xâm nhập. Phần lớn các vết bỏng bị nhiễm nhiều loại vi khuẩn và mầm bệnh nguy hiểm, nếu không được vệ sinh, xử lý kịp thời và đúng cách vi khuẩn sẽ phát triển khiến cho vết thương chậm lành, ghép da tái tạo thất bại. Thậm chí nếu không được kiểm soát, nhiễm trùng có thể lan ra toàn bộ cơ thể dẫn hoại tử, tử vong. Hiện nay, hướng điều trị chủ yếu đối với bệnh nhân bỏng là sự kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp trị liệu để đẩy nhanh quá trình phục hồi của vết thương

Thử nghiệm tiền lâm sàng tại Viện Bỏng Quốc gia và thử nghiệm lâm sàng trên 33 bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy: sau khi xử lý bằng công nghệ mới, vết bỏng, vết loét nhanh liền hơn, để lại sẹo phẳng và chỉ bị co kéo nhẹ.

Vết thương mãn tính và nhiễm trùng da

Ứng dụng Plasma lạnh trong điều trị các vết thương mãn tính và nhiễm trùng da, có hiệu quả rõ rệt trên vết thương, không còn tình trạng sưng nề, ướt đỏ những ngày sau mổ. Sau khi chiếu tia Plasma lạnh, vết thương khô, phẳng, mép liền đẹp, nhanh hơn hẳn các vết thương được chăm sóc theo phương pháp thông thường.

Đặc biệt, plasma có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu cho thấy, loại tia này diệt được trực khuẩn mủ xanh trong môi trường nuôi cấy, chỉ sau 10 giây chiếu tia.

Plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp ổ loét nhanh liền hơn. Các gốc hoạt tính như NO được hình thành khi chúng tiếp xúc với không khí, có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, kích thích quá trình liền vết thương.

Nhờ cơ chế này, plasma được dùng để điều trị các vết thương chậm lành như chàm, vết bỏng, loét biến chứng tiểu đường, loét mỏn cụt chi, loét do nằm tì đè, hoặc vết thương lâu liền ở người cao tuổi, vết mổ đẻ nhiễm khuẩn…

                           
Tác giả : bicweb
                   
                   
Liên hệ tư vấn miễn phí

  Tin tức & Tư vấn công nghệ Plasma
  Chiếu tia plasma lạnh – Công nghệ tối ưu trong điều trị liền vết thương
  Tia Plasma lạnh giúp tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương (vi khuẩn, virus và nấm) mà...
  Ứng dụng công nghiệp Plasma lạnh trong điều trị các vết mổ
  Năm 2005, Plasma lạnh lần đầu tiên được sử dụng để điều trị lâm sàng ở Đức. Cơ chế của tia Plasma: – Làm bất hoạt vi sinh vật...
  Tia plasma lạnh hỗ trợ làm lành vết thương hở như thế nào?
  Plasma lạnh có thể tác động trực tiếp lên vết thương hở biến đổi môi trường để giúp các vết thương liền nhanh hơn. Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng,...
  Plasma lạnh và hướng đi mới cho các thủ thuật trẻ hóa làn da, tạo đường nét khuôn mặt và cằm
  Trong một báo cáo lâm sàng được đăng trên tạp chí Thieme Medical Publishers, thiết bị plasma lạnh (CAP) đã chứng minh được hiệu quả vượt trội trong việc...
  Plasma lạnh hỗ trợ điều trị vết mổ nông thành bụng
  Một nghiên cứu lâm sàng về tác dụng phối hợp của plasma lạnh trong điều trị nhiễm khuẩn vết mổ nông thành bụng tại Bệnh viện Phụ sản Trung...
  Video chiếu tia plasma tại nhà
  0981.878.423