Plasma lạnh và hướng đi mới cho các thủ thuật trẻ hóa làn da, tạo đường nét khuôn mặt và cằm

Trong một báo cáo lâm sàng được đăng trên tạp chí Thieme Medical Publishers, thiết bị plasma lạnh (CAP) đã chứng minh được hiệu quả vượt trội trong việc trẻ hóa làn da, tạo đường nét vùng cằm, mặt và thậm chí hỗ trợ xử lý cho bệnh nhân mắc bệnh mũi sư tử.

Thiết bị được sử dụng trong báo cáo này là J-Plasma (do Bovie Medical Corporation sản xuất). J-Plasma phát ra một tia plasma có đường kính 2mm kết hợp cùng một lưỡi dao có thể rút ra và thu vào dễ dàng cho phép cắt/rạch mô và loại bỏ các cục máu đông một cách an toàn, chính xác giảm thiểu thiệt hại đối với các mô lành xung quanh. J-Plasma sử dụng nguồn điện tần số vô tuyến (điện RF) với tần số là 13,56 MHz. Cực âm là một sợi kim loại có một đầu nhọn với đường kính 0,3mm và chiều dài 8cm được đặt trong ống thạch anh nối với nguồn. Khí Heli thường được sử dụng làm khí đầu vào vì nó dẫn nhiệt tốt. CAP của J-Plasma được tạo từ dòng điện không dẫn và hạn chế được tổn thương trực tiếp do plasma không bị lan toả rộng trong mô, giảm thiểu các nguy cơ từ dòng điện trực tiếp và dòng điện dịch.

CAP/J-Plasma giúp làm săn chắc da và trẻ hóa làn da

Một bệnh nhân nữ 75 tuổi đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú 15 năm trước, điều này khiến tình trạng lão hóa da ở bệnh nhân trở nên rất tệ. Qua thăm khám và đánh giá nhận thấy da mặt dày và nhăn nheo, vùng da ở cổ chảy xệ. Bệnh nhân được chỉ định trẻ hóa làn da bằng phương pháp CAP/J-Plasma và không can thiệp phẫu thuật. Sau 4 tháng thực hiện điều trị làn da của bệnh nhân trở nên săn chắc, mềm mại hơn ở cả vùng mặt và vùng cổ, các nếp nhăn cũng giảm đi rõ rệt.

Kết quả tái tạo làn da với sự can thiệp của CAP/J-Plasma rất ấn tượng. Nhiệt độ cao được áp dụng tại lớp biểu bì , mở rộng sâu vào lớp hạ bì và có thể thâm nhập sâu hơn nữa vào mạng lưới các collagen đơn lẻ bao bọc các tế bào mỡ (hay còn gọi là FSN) nằm ở tầng cuối cùng của cấu trúc dưới da. Từ đó tạo ra nhiều sự điều chỉnh phong phú tới các sợi collagen giúp tối ưu hiệu quả trẻ hóa làn da. Đồng thời CAP cũng đảm bảo nằm trong ngưỡng nhiệt độ an toàn không phá hủy các mô liên kết bởi nhiệt năng đồng thời kích thích hiệu ứng tái cấu trúc trong các sợi collagen. Năng lượng từ CAP với khả năng thâm nhập sâu tới tầng cuối cùng của cấu trúc collagen dưới bề mặt da giúp co da tốt hơn.

CAP/J-Plasma hỗ trợ điều trị bệnh mũi sư tử (Rhinophyma)

Một bệnh nhân nam mắc bệnh mũi sư tử loại 3 tiến triển xấu kèm theo tắc mũi cũng như bề mặt mũi phì đại gây mất thẩm mỹ. Sau 10 tuần điều trị bằng phương pháp CAP/J-Plasma, tình trạng bệnh nhân đã có tiến triển rõ rệt cũng như bề ngoài mũi trở về trạng thái bình thường.

Bệnh mũi sư tử là một tình trạng biến dạng vùng mũi do sự tăng sinh, phì đại tuyến bã nhờn, mô liên kết và mạch máu ở mũi. Từ đó, hình thành “cơ chế” gia tăng dòng máu chảy ở mô dưới da của mũi. Khi đó, lỗ tuyến bã và lỗ chân lông nở to, da ở mũi gồ ghề tạo thành nhiều múi. Bệnh mũi sư tử khi tiến triển nghiêm trọng có thể được điều trị bằng các liệu pháp phẫu thuật, bao gồm laser, phẫu thuật lạnh, cắt bỏ bằng RF, đốt điện, dao mổ nóng kết hợp với điêu khắc cắt kéo, ghép da hoặc mài da. Phương pháp cắt bỏ bằng CAP/J-Plasma có thể bổ sung vào danh sách các phương pháp phẫu thuật này với nhiều điểm ưu việt hơn. Lưỡi dao có thể thu vào đóng vai trò như một thiết bị điêu khắc và sẽ đảm bảo độ chính xác nhiệt cao hơn (ít thiệt hại do nhiệt lên các vùng da xung quanh hơn) trong việc loại bỏ mô bệnh. Công nghệ microplasma loại bỏ một cách an toàn các tế bào mô từng lớp một, cho phép bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ mô bị ảnh hưởng bằng cách “sơn”, một kỹ thuật giúp tách các mô khỏe mạnh nằm bên dưới. Ngoài ra, hiệu ứng kháng khuẩn cao của CAP sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các chiến lược điều trị nhắm vào nguyên nhân gây bệnh.

CAP/J-Plasma hỗ trợ can thiệp không xâm lấn tạo đường nét cho cằm và căng da cổ

Một bệnh nhân nữ 52 tuổi tìm kiếm một phương pháp không chuyên khoa để xử lý tình trạng chùng nhão ở vùng mặt phía dưới và giải quyết tình trạng mỡ ở cằm. Bệnh nhân tiếp nhận can thiệp bằng phương pháp CAP/J-Plasma thông qua vết rạch dưới da và vết rạch xuyên tiểu thùy trước và 3 tháng sau khi thực hiện tiểu phẫu. Đồng thời, thủ thuật hút mỡ vi mô cũng được thực hiện. CAP/J-plasma được sử dụng để bóc tách phía dưới da và thắt chặt các cơ căng da cổ. Kết quả cho thấy đường viền hàm dưới của bệnh nhân rõ nét hơn và khuôn mặt trở nên thon gọn hơn.

Ngày nay, bệnh nhân có xu hướng tìm kiếm các lựa chọn điều trị thẩm mỹ trẻ hóa khuôn mặt ít xâm lấn mang lại kết quả tốt và tốn ít thời gian hồi phục. Các liệu pháp này có thể được thực hiện bằng nhiều loại công nghệ khác nhau tuy nhiên mục đích chung là nhằm tạo ra sự phân giải lipid và giảm chất béo ở các vùng bị tích mỡ, đặc biệt là vùng cằm, đồng thời giúp co chặt collagen trong FSN và trong lớp hạ bì. Từ đó thay đổi đường nét khuôn mặt trở nên thon gọn hơn đồng thời giúp làn da săn chắc hơn. Độ chính xác về nhiệt trong CAP/J-plasma có một số ưu điểm vượt trội so với phương pháp laser hoặc RF điều khiển bằng nhiệt độ. Sự tiếp xúc giữa thiết bị và mô được xử lý chọn lọc bằng microplasma năng lượng cao mà không ảnh hưởng tới các vùng mô dưới da hay các vùng có chứa dây thần kinh.

Trên đây là 3 trong hơn 50 quy trình xử lý bằng CAP/J-plasma đã được thực hiện, không ghi nhận trường hợp nào bị bỏng da hoặc nhiễm trùng, hoại tử da do tác động của CAP.

Tóm lại, CAP/J-plasma sở hữu những điểm ưu việt so với các phương pháp tương tự như laser hay các thiết bị phẫu thuật điện thông thường khác. Plasma được tạo ra từ khí Heli có thể dễ dàng kiểm soát để tối ưu hóa hiệu quả tác động đến mô, đảm bảo tính chính xác cao và hầu như giảm thiểu được các tổn thương mô lành ngoài ý muốn. Đồng thời, nhiệt năng của CAP/J-Plasma kết hợp với khí heli được ion hóa tạo ra một môi trường cân bằng hơn so với các thiết bị hoạt động chỉ dựa trên một nguồn năng lượng đơn lẻ. Hiệu quả vượt trội của CAP/J-plasma dựa trên các đặc điểm sau:

 • giảm thiểu sự lan truyền nhiệt theo chiều ngang và chiều sâu;
 • độ dài dòng plasma có thể kiểm soát và chính xác ở cấp độ micromet;
 • ít khói, mùi và khét;
 • không có dòng điện dẫn qua bệnh nhân;
 • hiệu quả trên nhiều loại mô.

Trường hợp của J-Plasma cho thấy một công dụng khác của plasma lạnh. Đó là công nghệ này không chỉ được sử dụng để điều trị, chữa lành vết thương mà còn có thể tham gia vào việc phẫu thuật. Với nguồn plasma trực tiếp, J-Plasma đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng trong việc trẻ hóa, cải thiện làn da. Điều này mở ra những tiềm năng đầy hứa hẹn cho hướng nghiên cứu ứng dụng các thiết bị sử dụng nguồn plasma gián tiếp như PlasmaMED (do người sáng lập Aript phát triển) vào liệu trình trẻ hóa làn da, tái tạo đường nét khuôn mặt. Đặc biệt với tính ổn định, an toàn và khả năng điều chỉnh linh hoạt theo từng mục đích sử dụng, PlasmaMED có thể mang lại hiệu quả cao hơn đáp ứng nhiều thủ thuật thẩm mỹ không xâm lấn hơn.

 

                           
Tác giả : bicweb
                   
                   
Liên hệ tư vấn miễn phí

  Tin tức & Tư vấn công nghệ Plasma
  Chiếu tia plasma lạnh – Công nghệ tối ưu trong điều trị liền vết thương
  Tia Plasma lạnh giúp tiêu diệt hoặc ức chế hoạt động của các vi sinh vật cản trở quá trình liền vết thương (vi khuẩn, virus và nấm) mà...
  Ứng dụng công nghiệp Plasma lạnh trong điều trị các vết mổ
  Năm 2005, Plasma lạnh lần đầu tiên được sử dụng để điều trị lâm sàng ở Đức. Cơ chế của tia Plasma: – Làm bất hoạt vi sinh vật...
  Tia plasma lạnh hỗ trợ làm lành vết thương hở như thế nào?
  Plasma lạnh có thể tác động trực tiếp lên vết thương hở biến đổi môi trường để giúp các vết thương liền nhanh hơn. Tiến sĩ Đỗ Hoàng Tùng,...
  Plasma lạnh và hướng đi mới cho các thủ thuật trẻ hóa làn da, tạo đường nét khuôn mặt và cằm
  Trong một báo cáo lâm sàng được đăng trên tạp chí Thieme Medical Publishers, thiết bị plasma lạnh (CAP) đã chứng minh được hiệu quả vượt trội trong việc...
  Plasma lạnh hỗ trợ điều trị vết mổ nông thành bụng
  Một nghiên cứu lâm sàng về tác dụng phối hợp của plasma lạnh trong điều trị nhiễm khuẩn vết mổ nông thành bụng tại Bệnh viện Phụ sản Trung...
  Video chiếu tia plasma tại nhà
  0981.878.423